Unknown Soldier

Watching, Wandering, Writing …

Cocktail :-)

Posted by Unknown Soldier on Tháng Hai 15, 2007

Citrus Lime Splash

Một ai đó đã nói: “Con người không bao giờ bằng lòng với cái mình đã có. Họ luôn đi tìm cái mới và trong cuộc phiêu lưu tìm cách thoả mãn ngày càng cao hơn nhu cầu khoái cảm của cái lưỡi vị giác và thú say sưa, họ đã tạo ra cocktail”.

Cocktail nôm na là rượu trộn, xuất hiện lần đầu ở Mỹ vào những năm 30 thế kỷ XVIII. Không chỉ phong phú về màu sắc, cocktail còn lôi cuốn ở sự đa dạng của hương vị. Thường, thành phần chính của một ly cocktail được cấu tạo bởi: rượu nền, chất tạo mùi (rượu mùi), chất tạo màu(nước trái cây, nước ngọt, sữa, kem tươi, lòng trắng trứng)

Chuẩn bị cho một ly cocktail:

Dụng cụ: Dụng cụ lắc rượu, máy bào đá, máy ép trái cây, que khuấy, ống hút… Ly thuỷ tinh:Cần đủ loại và đủ số lượng, nên chuẩn bị cho mỗi người 2 ly.

Nguyên liệu: Nước trái cây các loại Hoa quả trang trí: Chanh, quýt, cam thái lát đều Vỏ trái cây: Chọn loại có màu, cắt vòng tròn hình xoắn vít. Trái cây: Cắt thành lát, miếng, dùng khăn ẩm hoặc giấy giữ tươi bọc lại, rồi cho vào tủ lạnh. Đá lạnh xay nhuyễn Đường: Nên chế thành xi-rô, cứ 1 thìa đường, một thìa nước, đun nhỏ lửa cho tan hết rồi cho vào bình, bảo quản trong tủ lạnh.

Cách pha chế

Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Thí dụ, muốn có một loại cocktail hưng phấn thì dịch chuyển về hướng rượu nền, có nghĩa là tăng rượu nền và độ cồn. Nếu dùng cocktail trước bữa ăn thì dịch chuyển về phía nước trái cây và nên dùng chất chua nhiều để kích thích sự tiết dịch.

Nếu uống sau bữa ăn có thể dùng nhiều đường hoặc chất béo để tráng miệng thì sơ đồ cân bằng sẽ di chuyển về phía rượu mùi, cocktail sẽ có độ ngọt nhiều. Tuy nhiên lúc nào cũng phải lưu ý đến hướng cân bằng của mầu sắc và trang trí, dù cocktail có ngon đến đâu mà không bắt mắt thì không ai thích uống.

Để có một ly cocktail (trung bình khoảng 150ml), có thể chọn không quá 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 – 30 độ) và còn lại là chất tạo mầu.

Cocktail khi pha chế được lắc hoặc khuấy trộn để cho các chất hòa quyện lẫn nhau và làm lạnh bởi nước đá. Có bốn phương pháp pha chế như sau:

– Lắc bằng bình : dung tích 150ml (một người uống), dùng bình lắc chuyên dùng để lắc hỗn hợp với đá. Khi rót ra ly không có đá.

– Khuấy: có thể pha nhiều, cho tất cả các thành phần vào khuấy với đá, sau đó lấy đá ra, uống lạnh không đá.

– Uống trực tiếp với đá: sau khi khuấy trộn các thành phần, rót vào ly uống với đá.

– Xay: đây là loại cocktail trái cây như dứa, xoài, dung tích hơn 150ml, dùng khi cần bổ sung nhiều nước và chất xơ cho cơ thể tương tự như sinh tố.

Một số loại cocktail

Chi Chi

Image

Cho 45ml rượu trắng, 30ml bơ dừa, 120ml nước dừa không đường. Khuấy trộn với 2 muôi đá vụn trong ly thuỷ tinh lớn. Điểm thêm lát dừa, 1 vỏ quýt và trái nho chín trên miệng ly.

Black Magic

Image

2 trái nho ép lấy nước, 6 giọt rượu Napoléon hương quýt, rượu nho. Cho nước nho và rượu Napoléon vào ly, bên trên rót rượu nho, điểm 2 trái nho chín, một thả trong cốc, một ở thành ly.

Liberty

Image

2/3 ly rượu táo, 1/3 ly rum trắng, 3 giọt xi-rô đường chưng sẵn. Khuấy đều, rồi rót vào ly.

Buck’s Fizz

Image

Cho nước quýt và 1/3 ly cocktail đầy đá, rót rượu sâm-panh lạnh lên trên. Điểm một lát cam hoặc quýt lên miệng ly.

Sangari

Image

1/4 ly đường, 1 ly nước, 1 trái quýt cắt lát mỏng, 1 quả chanh thái lát mỏng, 1 quả cam chua thái lát mỏng, 1 chai rượu nho, 180ml sôđa. Cho đường vào bình chứa, hoà tan với nước, cho thêm trái cây và rượu nho, đá. Khuấy đều cho đến khi thật lạnh, thêm sôđa và trái cây vào ly rượu. Rót ra từng ly và điểm thêm lát quả tươi trang trí.

Bloodshot

Image

30ml rượu trắng, 60ml nước canh thịt bò hoặc nước thịt hầm, 60ml nước cà chua, 3 giọt chanh vắt, 6 giọt tương ớt, một chút muối. Lắc kỹ hỗn hợp trên, đem lọc và rót vào ly.

Brandy Gump

Image

1/2 ly rượu mạnh, 1/2 ly nước chanh, 6 giọt nước táo ép. Lắc đều rót ra ly. Điểm thêm vỏ chanh xoắn lên miệng ly cho đẹp.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: