Unknown Soldier

Watching, Wandering, Writing …

Bạn có biết chơi với thời gian không?

Posted by Unknown Soldier trên Tháng Ba 21, 2007

Bạn có thể thành một tay chơi thời gian “pro” không? Hãy tham khảo những nguyên tắc dưới đây:

  1. “Tôi làm gì cần thiết cho tôi” Câu trả lời trên là quan trọng nhất trong tình huống bạn có quá nhiều việc để làm. Hãy sắp xếp công việc thành 4 mức độ: cần và khẩn, cần nhưng không khẩn, khẩn nhưng không cần và không cần không khẩn. Dựa vào đó, việc nào khẩn thì thanh lý trước, như vậy công việc mới trôi. Tất nhiên là không có bản kế hoạch nào “zin” 100%, những việc đột xuất là những vị khách không mời mà đến, vừa “tiếp” khách, vừa đảm bảo công việc cá nhân cũng là một bản lĩnh, tuỳ trường hợp mà phải thay đổi kế hoạch cho phù hợp.
  2. Nguyên tắc người chạy trước. Công việc A, bạn dự kiến sẽ hoàn thành nó vào ngày x, bạn hãy cố hoàn thành nó vào ngày x-1 hay x-2 đi. Như vậy bạn sẽ không bị lụt khi công việc cùng lúc đổ ập xuống hay khi những việc không mời mò đến.
  3. “Trăm hay không bằng tay quen”, tập cho mình thói quen lên kế hoạch, khi việc lập kế hoạch đến độ nhuần nguyễn, nó sẽ trở thành kĩ năng của bạn để trước bất kì công việc gì, bạn cũng có thể làm nhoay nhoáy theo những quy trình sẵn có.
  4. “Tập trung, tập trung và tập trung hơn”. Đây là một vấn đề rất khó, bạn phải tập luyện chứ không có ai dạy bạn được. Một mẹo nhỏ là bạn nên ngồi thiền 15 phút một ngày và nếu trong lúc làm việc này, bạn nảy ra ý định gì cho công việc khác thì ghi ngay ra giấy, đầu óc thanh thản và ý tưởng cũng không bị quên mất.

Nếu tuân theo 4 nguyên tắc trên, tôi xin nói rằng: bạn hoàn toàn có thể làm chủ thời gian của mình 🙂

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: