Unknown Soldier

Watching, Wandering, Writing …

Hủ tiếu!-Joe

Posted by Unknown Soldier trên Tháng Tám 18, 2007

Không thể nhịn được cười khi đọc Entry này của Joe. Nếu quyết định của Yahoo! Việt Nam và Microsoft được thực hiện thì các blog “bẩn” chắc biến thành các blog “ẩm thực” siêu hạng hết cả.

Thật là hủ tiếu! 🙂

***********************************************************************

Ai cũng biết thế giới blog Việt có nhiều chuyện không hay.

Nhưng khi nghe thông tin Yahoo! Việt Nam đã bắt tay với Microsoft để quản lý blog bằng cách dùng phần mềm thay thế những từ “nhạy cảm” bằng tên của các món ăn đặc sắc của Việt Nam mình đã hơi thắc mắc.

Hình như phần mềm này đã được thực hiện từ hôm qua, với một danh sách có hơn 1000 từ mà cư dân mạng không được cho lên blog – chủ yếu là những hành động “ấy”, hoặc là những tính từ bậy, danh từ vô duyên, động từ tế nhị, v.v.

Nói chung mình thấy cách quản lý blog này rất điên. Không. Hơn cả điên! Đó là một phương phát thực sự là hủ tiếu!

Ví dụ, mình muốn viết về những gái đậu phụ mà dùng blog để quảng cáo về dịch vụ bán bánh chuối của họ thì sao? Tất nhiên mình sẽ phải dùng nhiều từ nhạy cảm nhưng trong một ngữ cảnh lành mạnh thôi! Một phần mềm “automatic” không thể phân biệt những trường hợp đó đâu, vậy quyết định của Yahoo! thật là mắm tôm!

Hoặc là mình dùng blog để bình luận về chuyện Hiệp Gà bị vấp ngã vì nghiện trứng vịt lộn. Đó không phải là mình buôn bán trứng vịt lộn qua mạng, đó chỉ là mình nói về một người nổi tiếng đã bị bắt vì sử dụng trứng vịt lộn trái phép!

Mình là một trong những người đầu tiên công nhận rằng có rất nhiều blog đen và thế giới blog cũng cần phải có luật lệ. Những blogger nầm dê mà cứ post các ảnh bún cá của những ngôi sao mà đã bị quay trộm thì khá là bún bò. Và chuyện một cô học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt quay các bạn nữ của mình thay đồ sau buổi chào cờ rồi post lên mạng thì thật là thiếu suy nghĩ. May là họ chỉ bắt đầu thay thôi – cho dù một số em chỉ mặc phở cuốn thôi, nhưng không ai bị tôm hấp bia với sốt cà chua đâu.

Blog thì có nhiều cách quản lý. Các sếp Yahoo! Việt Nam có thể làm như Fidel Castro, tổng thống của nước Phở-ba, và quản lý blog một cách rất chặt chẽ. Hay là làm theo kiểu các cán bộ cấp cao của nước Xúc-xích-cổ, quê hương của Thành Cát Tư Hãn và một trong những đất nước có chính sách internet thoải mái nhất Châu Á?

Tuy nhiên cách quản lý blog nào cũng phải phù hợp với cư dân mạng, phải linh hoạt và uyển chuyển – không như cách vịt quay mà Yahoo Việt Nam vừa thực hiện từ sáng hôm qua. Bực mình quá! Yêu cầu các sếp của Yahoo! Việt Nam bỏ phần mềm rau bí xào của họ ngay! Nếu không thì mình sẽ sang cơ quan của họ lấy một bánh chưng rồi cao lầu đi cao lầu lại cho đến khi các ốc nóng thừa nhận sự cơm rang của họ và bánh xèo một cách nước mắm hơn – chán bỏ ghẹ!

Joe's Blog

5 phản hồi to “Hủ tiếu!-Joe”

 1. drcamellia said

  bạn có thể chỉ cho mình địa chỉ blog của Joe k? m` rất muốn biết. Có thể liên lạc v mình qua nick luna26_2@yahoo.com.vn. Thanks nha

 2. He he, mình post kèm địa chỉ blog của Joe ở dưới cùng kia mà.
  Bạn click vào mà xem 🙂

 3. Tịnh Tú said

  Chúc mọi người thân tâm thường an lạc
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

  http://phatphap.wordpress.com

 4. bigbigboy said

  thật nực cười khi ai đó có thể cho rằng một phần mềm thay thế tất cả những công việc của con người. Ít nhất trong trường hopwj quản lý web đen, blog bẩn cũng là ko thể … hay đợi một thời gian nữa, có thể mô hình cảnh sát ảo trên mạng của China sẽ thành công và chúng ta sẽ áp dụng nó. Dù gì họ cũng có nền CNTT hơn ta và việc ta bắt trước họ cũng ko có gì đáng xấu hổ. Hi vọng sẽ có nhiều biện pháp quản lý web, blog … ko củ chuối như Joe đề ra.

 5. online casino

  I wanted add your site to my blog…

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: