Unknown Soldier

Watching, Wandering, Writing …

Vì ở Cần Thơ trời có mưa

Posted by Unknown Soldier trên Tháng Mười 4, 2007

Mình theo dõi vụ sập cầu Cần Thơ từ hôm 26/09 tới giờ không ngừng ngày nào nhưng thật lạ là một tai nạn khủng khiếp như vậy mà đại diện phía nhà thầu Việt Nam vẫn chưa đưa ra được lý do xác đáng nào cả mà chỉ lấp liếm thông tin. Những tin về vụ này mình chỉ thấy thống kê tên các nạn nhân, các kêu gọi quyên góp cũng như những bài viết chia buồn, kể lể khó khăn của đội cứu nạn …%&(*^(@*#!

Hôm nay đọc được bài viết này trên một blog của một nhà văn. Mình đã xin phép chị ấy để được post lại ở đây. Mọi người hãy tự đọc và tự hiểu!

Một số báo đã bắt đầu kêu gọi quyên góp cứu trợ cho nạn nhân vụ sập cầu ở Cần Thơ và gia đình họ. Đau thương về tinh thần không có gì bù đắp được và mỗi chia sẻ dù bằng lời hay trong im lặng đều cần thiết và quí báu. Nhưng đau thương về vật chất thì hoàn toàn có thể và bắt buộc phải thực hiện được một cách cụ thể bởi những người có trách nhiệm chứ không phải bởi cộng đồng.

Nếu một chiếc máy bay rớt, hãng máy bay hoặc hãng bảo hiểm của họ phải đền bù tổn thất của hành khách theo luật quốc tế, dù máy bay rớt vì con người, kỹ thuật hay thời tiết cũng vậy. Cũng như hãng máy bay phải làm mọi cách bảo vệ nhân mạng hành khách mình, nhà thầu không có quyền đưa công nhân vào chỗ chết. Khi tai nạn xảy ra, trách nhiệm là ở họ.

Người ta chỉ kêu gọi đến đóng góp tiền bạc của công chúng trong các trường hợp thiên tai, hoặc khi mức thiệt hại vật chất quá cao khiến người gây ra nó không gánh vác nổi. Một công trình 5000 tỉ không thể không có bảo hiểm. Nếu không có bảo hiểm, thì các chủ thầu cũng đủ khả năng đền bù xứng đáng theo luật quốc tế. Và chắc chắn họ phải làm điều này.

Kêu gọi đóng góp tiền bạc từ công chúng tức là công nhận cầu sập do thiên tai, không có người chịu trách nhiệm cho việc đã xảy ra. Dù máy bay có rớt vì mưa, hãng máy bay vẫn phải đền bù cho nạn nhân vì bổn phận của hãng máy bay là chỉ bay khi thấy đủ an toàn.

Mà đây chắc chắn không phải là thiên tai!!!

(From blog 2 4 6)

P/S: Thanks to 2 4 6

Một phản hồi to “Vì ở Cần Thơ trời có mưa”

  1. […] Vì ở Cần Thơ trời có mưa [image] Mình theo dõi vụ sập cầu Cần Thơ từ hôm 26/09 tới giờ không ngừng ngày nào nhưng thật […] […]

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: