Unknown Soldier

Watching, Wandering, Writing …

15 thiết kế cầu thang ấn tượng

Posted by Unknown Soldier trên Tháng Mười Hai 29, 2008

Sample spiral design

Khi thiết kế cầu thang, phần lớn các kiến trúc sư thường nghĩ ngay đến những kiểu cầu thang cơ bản, đặt các yếu tố về độ an toàn, độ bền trước yếu tố thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số kiến trúc sư khác thì lại luôn cố gắng để có được cả 2 yếu tố này, sự sáng  tạo của họ đã biến cầu thang trở thành điểm nhấn trong tổng thể căn phòng, nó trở thành sự  sắp đặt nghệ thuật chứ không chỉ là 1 chức năng kiến trúc đơn thuần. Các cầu thang làm bằng kính dường như lơ lửng trong không khí, cầu thang gỗ thì được cách tân thành chỗ để sách hoặc chỗ ngồi. Những thiết kế này đã vượt xa so với các kết cấu cơ bản, trở thành những sáng tạo nghệ thuật, mở ra cách khám phá, tiếp cận mới mẻ hơn đến các chi tiết cụ thể khác của cầu thang.

1. Thang DNA

Nhà thiết kế của Geoffrey Packard được mọi người biết đến bởi những thiết kế cầu thang rất đặc sắc, lạ lùng của ông, 1 trong những số đó là thang DNA. Với ý tưởng từ chuỗi xoắn kép của nhiễm sắc thể, kiểu thang này được làm từ nhiều loại vật liệu như kính, thép, gỗ, sợi các-bon.

2. Deconstructible Wooden Staircase

Kiểu cầu thang tối màu này không chỉ được thiết kế tốt, nó còn là 1 phần của 1 tòa nhà được tôn tạo lại một cách hoàn hảo. Cầu thang này được làm từ những phiến gỗ mộc. Với đặc điểm này thì cầu thang sẽ ko bao giờ bị phá hủy, và có thể tháo dỡ ra rồi lắp lại ở chỗ khác một cách thuận lợi. Tòa nhà văn phòng ở Santigo, Chile, thiết kế bởi KTS Alberto Mozó đã được lắp đặt kiểu thang có cấu trúc vĩnh cửu này  trên nóc dù chắc chắn tuổi thọ của cầu thang này sẽ hơn cả các tòa nhà đó.

3. Cầu thang bằng kính

Các thang bằng kính có vẻ đẹp rất thu hút, trong đó phải kể đến các cầu thang kính ở tầng 14 toà nhà St. NYC Apple store tại Michigan và San Francisco. Với đặc điểm là 1 thang kính xoắn, nó làm cho người ta có cảm giác đang đi trong không khí. Tất nhiên với những cô gái trẻ tuổi thích diện mini juýp thì nên dùng thang máy chứ không nên thử bước lên cầu thang này

4. Các bậc thang gắn vào đá

Các du khách đến Piedra de Peñol ở  Medellín, Colombia, một công trình được tạo bởi sự kết hợp tuyệt vời, ngoạn mục giữa các yếu tố tự nhiên và con người,  luôn phải chuẩn bị kĩ càng bởi ở đây  không có thang máy. 649 bậc thang dẫn lên đỉnh núi đá granite cao 200m, nhưng tầm nhìn trên đó quả là phần thưởng xứng đáng cho những người leo lên

5. Thang nghệ thuật

Dwayne Oyler và Kelly Wu thiết kế này theo yêu cầu của SCI-Arc gallery ở Los Angeles, và họ đã tận dụng mọi lợi thế về không gian. Cùng hợp tác với họ trong quá trình triển khai là hãng Buro Happold. Cầu thang này nối từ sàn của gallerry lên sàn catwalk phía trên và được dựng lên từ gần 2400 feet ống và thanh nhôm. Thiết kế này sẽ được triển lãm cho đến 14 tháng 12 năm 2008

6. Thang nhạc

Cầu thang này ở  Sony Building in Tokyo không chỉ giúp bạn di chuyển từ tầng này sang tầng khác mà còn được lắp đặt chế độ cảm ứng, chơi nhạc theo bước đi. Mỗi bậc thang có 1 nốt riêng do vậy khi nhiều người cùng đi lên hoặc đi xuống, chúng tạo nên 1 tổ hợp các âm. Mọi điều thú vị có thể xem trong video dưới đây

7. Thang cho không gian rất hẹp

Khi gặp những không gian quá hẹp thì thường bạn phải chọn 1 trong 2 yếu tố, 1 là yếu tố thẩm mỹ, 2 là tiện dụng khi thiết kế thang. Tuy nhiên các KTS người Thụy Điển của TAF Architect Office tại Stockholm đã đưa ra những thiết kế thỏa mãn cả 2 yếu tố trên. Các bậc thang dốc và hẹp được làm từ các hộp gỗ thông.

8. Cầu thang – Giá sách

Cái cầu thang lạ thường này có thể chứa được rất nhiều thứ. Có thể thấy rõ là chúng rất hữu dụng cho các không gian nhỏ hẹp. Kiểu thang này được lắp đặt ở 1 căn hộ nhỏ ở London, chủ nhà có thể tận dụng những không gian chật hẹp không sử dụng của gác xép để làm 1 thư viện con con. Ánh sáng tự nhiên từ trên mái là nguồn sáng hữu dụng cho thư viện, ngoài ra các bậc thang còn có thể tận dụng làm chỗ ngồi khi lướt qua vài quyển sách .

9. Cầu thang bằng thép tấm uốn gợn sóng

Kiến trúc sư Thomas Heatherwick là người nổi tiếng bởi sự táo bạo trong các cách giải quyết vấn đề. Điều đó thể hiện rõ trong việc ông thiết kế cầu thang cho cửa hàng trên tàu đô đốc Longchamps tại thành phố New York. Thang được cấu tạo bởi các tấm thép cán liên tục.

10. Thang chứa đồ

Loại thang này dùng cho những người chủ nhà dũng cảm, chúng vừa là thang, vừa là chỗ để chứa đồ. Rõ ràng nhận thấy ở Bỉ, các căn gác xép được tận dụng làm phòng ngủ khá phổ biến, nhưng lại không được thiết kế sẵn lối lên. Do vậy thang gác này là 1 cách hết sức sáng tạo để tận dụng mọi không gian sẵn có của ngôi nhà. Thang gác được thiết kế bởi kiến trúc sư  Voet-Theuns.

11. Thang hộp treo

Cầu thang này được thiết kế bởi Blencowe-Levine nhằm tiết kiệm không gian. Chúng được gọi là “hanging box stairs” lắp đặt tại 1 ngôi nhà ở khu vực Battersea, London. Chủ nhà sử dụng thang này làm lối lên khi thiết kế khu mái thành 1 studio thu nhỏ cho gia đình.

12. Những cầu  thang nguy hiểm

Với thiết kế của nhà thiết kế người Tây Ban Nha, Jordi  Vayreda, nhìn qua, đây thực sự là những cầu thang cực kì nguy hiểm và chắc chỉ dùng cho mèo. Với vẻ ngoài như vậy, nhưng người thiết kế cam đoan rằng thang này có thể chịu được sức nặng 200kg.

13. Stairs Made of Skateboards – Cầu thang làm bằng ván trượt

Thang bao gồm các tấm ván trượt được gắn với khung bằng nhôm.

14. Spiral Staircase Slide – Thang + cầu trượt

Khi Scott Jones, người sáng chế ra hệ thống voice mail muốn thiết kế 1 cầu thang đặt trong nhà, ông nhận được những giá chào quá cao cũng như không hài lòng với các thiết kế. Cho đến khi ông gặp Rodney Miller, người đã nghĩ ra các thiết kế cầu trượt bằng gỗ, sử dụng các kỹ thuật trong đóng tàu. Do vậy ông kết hợp kiểu cầu trượt này ghép chung với kiểu thang cổ điển cao 16 feet gồm 13 bậc.

15. Chand Baori Stepwell – Cầu thang ở giếng Chand Baori

Chand Baori là 1 giếng nước ở Ấn độ, được thiết kế với rất nhiều bậc thang. Dường như ở đây chúng mang các chức năng về thẩm mỹ hơn là chức năng sử dụng. Giếng này được xây từ thế kỷ thứ 10 và thực sự là 1 giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho cả khu vực. Với vô số bậc thang như vậy, cư dân có thể lấy nước bất cứ lúc nào dù cho mực nước có xuống thấp đến đâu đi chăng nữa. Người ta đếm được giếng này có 13 tầng thang xuống, bao gồm 3500 bậc thang tất cả.

Theo Kienviet.net

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: