Unknown Soldier

Watching, Wandering, Writing …

“Tự do – Dũng cảm là chính bản thân mình”

Posted by Unknown Soldier trên Tháng Một 18, 2010

 • Tự do tuyệt đối

  “Bạn gọi tự do là gì? Phần lớn đều là chính trị, kinh tế, tự do bên ngoài, cái không ở trong tay bạn, cái đã được trao cho bạn. Nó có thể bị lấy đi. Chỉ cái đã lớn lên bên trong bạn mới không thể bị lấy đi khỏi bạn được.

  Tự do thực sự không mang tính chính trị, kinh tế, xã hội; tự do thực sự mang tính tâm linh.”

  Tự do với, thoát khỏi những ràng buộc về quốc tịch, nhà thờ, đảng phát, giống nòi, ý thức hệ. Khi đạt tới tự do này, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng, và sung sướng. Và lần đầu tiên bạn sẽ cảm thấy bắt đầu hân hoan trong tính cá nhân riêng của mình.

  Tự do vì cái gì? Tự do trong bản thân nó không có nghĩa, chừng nào nó còn chưa là tự do vì cái gì đó, cái gì đó sáng tạo.”

  “Bạn cần hoặc là tạo ra cái gì đó, hoặc đem tiềm năng của mình vào thực tại hoặc đi vào bên trong để tìm ra bản thân mình. Bạn cần làm cái gì đó với tự do của mình. Tự do chỉ cung cấp cơ hội cho bạn, tự nó không phải là mục đích.”

  • Tình yêu

  “Không một người nào được sinh ra trong thế giới mà không có khả năng nào đó làm cho người đó tự hào, người không thai nghén cái gì đó để tạo ra, để cho sinh thành cái gì đó mới và đẹp, để làm cho sự tồn tại giàu có hơn. Không một người nào đã tới thế giới này mà trống rỗng.”

  Trên cơ sở đó, mọi cá thể đều cần được tôn trọng tuyệt đối, để họ được chính là bản thân mình.

  Tình yêu đích thực chỉ khi nó cho tự do. Hãy để điều này là tiêu chuẩn. Tình yêu là đúng chỉ khi nó không can thiệp vào tình riêng tư của người khác.

  Nhưng những người yêu mà bạn thấy trên khắp thế giới, toàn thể nỗ lực của họ là ở chỗ không cái gì được phép riêng tư… Họ sợ tính cá nhân, họ phá hủy tính cá nhân của nhau và họ hi vọng rằng bằng việc phá hủy lẫn nhau, cuộc sống của họ sẽ trở thành sự mãn nguyện.

  Họ đơn giản trở nên ngày một khổ sở hơn.”

  • Cha mẹ chỉ là người giúp đỡ cho con cái tự do

  Phải có lòng dũng cảm và tình yêu mênh mông trong người cha, người mẹ, để nói với con cái: “Con cần tự do với chúng ta. Đừng vâng lời chúng ta, hãy tùy thuộc vào sự thông minh riêng của con. Cho dù con có đi lạc lối, điều đó vẫn tốt hơn nhiều con là nô lệ và bao giờ cũng đúng. Tốt hơn cả là hãy phạm sai lầm theo cách riêng của mình và học từ chúng, thay vì tuân theo ai đó khác và không phạm sai lầm, bởi vì thế thì con sẽ không bao giờ học được cái gì ngoại trừ việc đi theo – đó là chất độc, chất độc thuần khiết.”

  “Công việc của người cha hay người mẹ là lớn lao, bởi vì họ đang đem một vị khách mới vào thế giới – người còn chưa biết gì, nhưng người đem tiềm năng nào đó. Không cha mẹ nào thích nghĩ về con cái mình vẫn còn bất hạnh, họ muốn chúng được hạnh phúc. Vấn đề là cách nghĩ thông thường của họ là sai. Họ nghĩ nếu đứa con trở thành bác sĩ, giáo sư, kĩ sư, hay nhà khoa học, thế thì chúng sẽ hạnh phúc. Chúng lại không hạnh phúc!”

  “Con cái chỉ có thể hạnh phúc nếu chúng trở thành điều chúng đã tới đây để trở thành. Chúng chỉ có thể trở thành hạt mầm mà chúng mang bên trong mình.

  …Nỗi sợ của cha mẹ là con cái họ có thể đi theo hướng họ không thích – nhưng đó là vấn đề của bạn. Con cái bạn không được sinh ra để tuân theo cái thích hay không thích của bạn. Chúng phải sống cuộc sống của riêng chúng và bạn phải hân hoan rằng chúng đang làm như vậy – bất kì cái gì cuộc sống đang là.”

  “Tự do – Dũng cảm là chính bản thân mình” – Osho (Rajneesh Chandra Mohan Jain) – Ngô Trung Việt dịch

  Theo TuanVietNam.net

  Þ

  7 phản hồi to ““Tự do – Dũng cảm là chính bản thân mình””

  1. giamillia said

   US để lại comment cho mình đấy à! Thanks vì đã ghé qua, mình không đặt chế độ báo comment nên bây giờ mới thấy. 😀 Chúc vui nhé!

  2. @giamillia: Hi, mình comment lâu lắm rồi, tưởng Giamillia vứt cái blog ý luôn rồi 😀

  3. giamillia said

   uhm, cũng bỏ phế lâu rùi, lâu lâu chạy vào ngó lại xem mình đã từng khùng thế nào thui! 😀 Hôm trước đọc trên tuổi trẻ cũng có truyện về osho của Nguyễn Ngọc Tư hay hay(US đọc chưa, chưa đọc thì ở đây nè: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=351547&ChannelID=61), hôm nay lại được đọc bài này đích danh của Osho.:D

  4. giamillia said

   À, trên thuvien-ebook.com có cuốn luận về cuộc đời của osho đó US, mình mới down về, thấy hay đó.:D

  5. giamillia said

   Cuốn “Luận về cuộc đời” đó, ở đây nè US: http://www.thuvien-ebook.com/forums/showthread.php?t=28873.

  Trả lời

  Please log in using one of these methods to post your comment:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  Connecting to %s

   
  %d bloggers like this: